Ảnh chụp vệ tinh cửa sông Amazon đưa đến phát hiện bất ngờ, làm rúng động toàn bộ giới khoa học

0
922

Các rạn san hô chủ yếu phát triển mạnh mẽ ở vùng biển nước trong, lặng và có ánh sáng Mặt Trời. Tuy nhiên, khám phá tuyệt vời gần đây đã làm thay đổi quan niệm của giới khoa học trong một thời gian dài.

Các nhà khoa học đến từ Brazil đã công bố nghiên cứu rằng ở vùng nước vẩn đục gần cửa sông Amazon tại miền bắc Brazil, họ đã phát hiện hệ thống rạn san hô khổng lồ trải dài 960 km với diện tích 9300 km2.

Rạn san hô này nằm ở độ sâu khoảng 30 m đến 120 m so dưới mặt nước, kéo dài từ vùng French Guiana của Pháp đến bang Maranhão của Brazil và có vẻ “cằn cỗi” hơn ở các khu vực khác.

Sự xuất hiện của rạn san hô đã gây chấn động tới các nhà khoa học bởi san hô chủ yếu phát triển mạnh mẽ ở các vùng biển nước trong, lặng và có ánh nắng Mặt Trời. Tuy nhiên, vùng biển gần cửa sông Amazon là một trong những vùng nhiều bùn nhất trên thế giới, với số lượng lớn trầm tích khổng lồ được chuyển hàng ngàn dặm xuống sông và hàng trăm dặm ra biển.

Hình ảnh cho thấy sự phân bố của các rạn san hô.
Hình ảnh cho thấy sự phân bố của các rạn san hô.

Khám phá lần này đã cho thấy những rạn san hô thực sự có thể tồn tại cả trong khu vực nước đầy cặn bùn lắng đọng. Trước đây, các nhà nghiên cứu khoa học thường cho rằng trên các lưu vực vùng cửa sông không xuất hiện rạn san hô, vì thế người ta không tìm đến những khu vực này để tìm kiếm san hô.

Các nhà khoa học đã lấy được không ít mẫu san hô để nghiên cứu.
Các nhà khoa học đã lấy được không ít mẫu san hô để nghiên cứu.

Tuy nhiên, hiện tại chính phủ Brazil đã đặt 80 giàn khoan, trong đó có 20 giàn khoan dầu và một số giàn nằm trong khu vực các rạn san hô. Nghiên cứu cũng đề cập rằng các hoạt động khoan dầu ở đây có quy mô lớn, do đó, các rạn san hô sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn.

Có rất nhiều loại san hô đá ngầm.
Có rất nhiều loại san hô đá ngầm.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here