Nhìn từ trên cao cứ ngỡ lông nhím khổng lồ, lại gần mới thấy điều họ đang làm thật phi thường…

0
773

Giữa cảnh núi rừng hùng vĩ, những chiếc ‘lông nhím khổng lồ’ di chuyển một cách chậm rãi và cách người ta đưa chúng lên đỉnh núi khiến ai cũng ngả mũ thán phục.

Nhìn từ xa, tua-bin gió phát điện trông thật oai nghiêm, xoay vòng chậm rãi trong làn gió thoảng và tạo ra điện. Được đặt trên những đỉnh núi hay cao nguyên lộng gió, chúng bị nhiều người cho là phá hoại cảnh quan, nhưng tôi thích chúng. Và tôi đã luôn tự hỏi làm sao mà một thứ lớn như thế lại có thể được đem đặt lên đỉnh núi. Hoá ra, câu trả lời là xe tải.

quat-gio-4Đỉnh núi có độ cao trên 2,7km và đường lên dài khoảng 5,4km. Đây là một con đường khó đi đầy dốc cao quanh hẻm núi với những khúc cua gấp.

Một nhà máy phát điện bằng sức gió trên đỉnh núi Baoding, Trung Quốc khi xây dựng cần có các xe tải chở các cánh quạt lên đỉnh núi để lắp ráp tua-bin. Đỉnh núi có độ cao trên 2,7km và đường lên dài khoảng 5,4km. Đây là một con đường khó đi đầy dốc cao quanh hẻm núi với những khúc cua gấp. Con đường này chạy qua một số bản làng nhỏ.

quat-gio-2 quat-gio-3

Mỗi cánh quạt dài 52,5m và nặng 12 tấn. Công ty xe tải Trung Quốc C&C cung cấp 3 chiếc xe tải U480 dài 6,9m và nặng 9,7 tấn mỗi chiếc. Mỗi chiếc xe chỉ có thể chở một cánh quạt một lúc.

Trong khi xe đang di chuyển, các hệ thống thuỷ lực giúp xoay chuyển cánh quạt để tránh va phải vật cản như nhà dân, các công trình xây dựng và dây điện. Một khi cánh quạt được chở tới đỉnh, các tua-bin mới có thể được lắp ráp lại hoàn chỉnh.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here