Chi tiết nhỏ giúp bạn phân biệt áo sơ mi XỊN hay DỞM bằng mắt thường

0
391

Làm thế nào để có thể biết được chiếc áo sơ mi mà bạn sắp mua ở cửa hàng là xịn hay dởm? Với một vài chi tiết nhỏ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được chúng với chỉ bằng mắt thường.

Trên tạp chí Valet, từng có người thắc mắc: “Tại sao khuyết áo trên cùng và dưới cùng lại nằm ngang chứ không dọc như những khuyết còn lại?”.

khuy-ao-1

Hóa ra đây là một tính toán hết sức có… tính toán của nhà may hoặc hãng sản xuất quần áo. Những chiếc khuy cài vào khuyết ngang, nhất là những khuyết đầu và cuối được nhấn nhá trang trí thêm bằng chỉ dày, khác màu, rất khó bị bung ra.

Không chỉ thế, những khuyết ngang giúp cho khuy cài vào có thể chịu được nhiều lực hơn từ các hoạt động và từ lực giằng, kéo, hơn là những chiếc khuy cài vào khuyết dọc, mà không làm căng kéo giãn cả áo hoặc lỗ khuyết.

Điều này xét ra khá hợp lý, nếu ta tính đến trường hợp sau bữa ăn no, bụng đã căng và chiếc khuy dưới cùng thường phải chịu khổ. Và có thể cũng vì lý do này mà áo khoác, vest, quần dài, đồ pajamas… vốn dễ phải chịu căng kéo hơn so với áo sơ-mi, đều thường có khuyết ngang.

Ngoài ra, có ý kiến giải thích rằng khuyết ngang ở dưới cùng còn có tác dụng giữ khuy áo không bị xê dịch lên và xuống, còn khuyết ngang trên cùng giúp giữ cổ áo không bị đổ dáng, kể cả khi không gài khuy. Vảà cũng có cả những người lý giải rằng khi mặc áo có thiết kế thế này, hai mép áo của họ dễ được dằn thẳng thớm hơn.

khuy-ao-2

Nói về khuyết áo thì vẫn còn nhiều điều mà nhiều người chưa biết, chẳng hạn như chuyện của khuy và khuyết. Tuy đi đôi với nhau nhưng khuy áo và các lỗ khuyết không được phát minh cùng lúc mà thời gian cách nhau dài cả nghìn năm.

Thời xa xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng khuy áo cùng những chiếc thòng lọng nhỏ trên vai để giữ áo không bị rơi, xộc xệch, nhưng phải đến thế kỷ 13, những người châu Âu mới bắt đầu tạo khuyết. Và phát minh này đã khiến nhiều người phấn khích, đến nỗi thậm chí còn có quy định hạn chế dùng khuy áo – khuyết áo để những người giàu có không dùng quá nhiều.

Ngày nay, khuyết áo được coi là một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của áo. Vì là chi tiết rất nhỏ, dễ che khuất nên với những chiếc áo kém chất lượng, khuyết áo thường không được làm gọn gàng, dễ bung chỉ; ngược lại, áo cao cấp được đầu tư kỹ càng, khuyết áo thường được thu gọn gàng, đẹp và không có dấu hiệu bị bung chỉ.

Trong thời buổi hàng “lên”, hàng nhái theo kiểu dáng rất nhiều thì chất liệu và những sự tỉ mỉ, trau chuốt như vậy chính là đặc điểm phân biệt giữa vàng với thau khi mua sắm.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here