LÝ GIẢI: Vì sao người ta thường rải đá dọc đường ray tàu hỏa?

0
770

Thật không ngờ những viên đá được rải dọc đường ray tàu hỏa lại có tác dụng đáng bất ngờ như thế này.

Chắc chắn đã hơn một lần bạn cảm thấy thắc mắc với nguyên nhân xuất hiện những viên đá được rải dọc đường ray tàu hỏa. Chắc chắn không phải ngẫu nhiên những viên đá này được rải ở khắp các đường ray mà nó có tác dụng khiến ai cũng phải bất ngờ.

ly-do-ra-da-tren-duong-ray-1
Trên các đường ray tàu hỏa luôn xuất hiện viên đá

Khi một đoàn tàu đi qua, đường ray sẽ phải chịu một áp lực rất lớn và để đường ray có thể chống chịu được người ta đã phát minh ra thanh tà vạt bên dưới có tác dụng cố định đường ray, đồng thời làm nhiệm vụ truyền áp lực từ ray xuống mặt đất bên dưới.

ly-do-ra-da-tren-duong-ray-2 ly-do-ra-da-tren-duong-ray-3 ly-do-ra-da-tren-duong-ray-4 ly-do-ra-da-tren-duong-ray-5

Để đảm bảo áp lực được truyền đều xuống bên dưới, các thanh tà vẹt phải đặt trên một lớp đá dằn. Vậy trong trường hợp này, lớp đá dằn có vai trò cố định đường ray và giúp thanh tà vẹt truyền áp lực từ đường ray xuống mặt đất hiệu quả hơn.

Lớp đá này sẽ được rải xung quanh tà vạt và tạo nên một lực ma sát sẽ có tác dụng cố định thanh tà vạt khi có tàu chạy qua. Nó sẽ giúp đường ray được tăng cường độ cứng, độ bền và độ linh hoạt khi tàu đi qua.

Không chỉ có vậy, đá ba lát còn có vai trò dẫn nước mưa ra khỏi đường ray, hạn chế sự xuất hiện của nước, cỏ mọc và tăng tính đàn hồi cho đường ray trước tác động của nhiệt.

Đảm bảo đường ray an toàn là điều tối quan trọng của ngành đường sắt. Tai nạn đường sắt rất ít khi xảy ra nhưng một khi xảy ra thì có thể cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, hậu quả khủng khiếp không thể đo đếm. Ở một mức độ nào đó, chính những lớp đá trông có vẻ rất thô kệch, xù xì kia lại đang bảo hộ sự an toàn của hàng triệu hành khách đi tàu khắp nơi trên thế giới.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here